da-luan-luu-la-gi

Đá luân lưu là gì? Luật đá luân lưu mới nhất được FIFA quy định

Nếu bạn là một tín đồ bóng đá, chắc hẳn đã khá quen thuộc với thuật ngữ đá luân lưu. Vậy đá luân lưu là gì? Quy định đá luân lưu theo quy định của FIFA ra sao? Tất cả sẽ được winefoodbeer.com giải đáp chi tiết qua bài viết sau đây.

I. Đá luân lưu là gì?

da-luan-luu-la-gi-1
Đá luân lưu là một loạt sút trên chấm 11m
 • Đá luân lưu là gì? Đá luân lưu là một loạt sút trên chấm 11m, được thực hiện khi kết thúc hai hiệp đá phụ 30 phút nhưng vẫn chưa tìm được đội thắng cuộc. Đá luân lưu được thực hiện tương tự như đá phạt đền trong quá trình diễn ra trận đấu. Có nghĩa là chỉ được thực hiện bởi 1 thủ môn đội này và 1 cầu thủ của đội đối phương. Trong loạt đá luân lưu, mỗi đội bóng sẽ thực hiện 5 lượt đá xen kẽ. Đội nào thực hiện thành công nhiều lượt sút hơn thì đội đó thắng trận và kết quả của loạt đá luân lưu không được tính vào tổng bàn thắng của trận đấu.
 • Nhiều chuyên gia và người hâm mộ đánh giá, đá luân lưu là loạt sút “cân não” nhất, người thực hiện sẽ mang sức ép tâm lý lớn. Bởi vì đây là cách thức quyết định kết quả chung cuộc của trận đấu. Bên cạnh kỹ năng, may mắn và tâm lý cũng là yếu tố quyết định sự thành công của quả đá penalty. Trên thực tế đã có một số cầu thủ đá hỏng quả 11m, phải chịu tổn thương rất nặng nề về mặt tinh thần, thậm chí ảnh hưởng đến cả sự nghiệp.

II. Luật đá luân lưu theo quy định của FIFA

Theo Luật bóng đá quy định, đá luân lưu là một trong ba phương thức quyết định thắng thua ở những vòng loại trực tiếp. Dưới đây là các quy định khi đá luân lưu:

 • Trọng tài chính sẽ là người tung ra đồng xu để chọn khung thành – nơi thực thực hiện loạt đá luân lưu. Họ cùng là người có thể thay đổi quyết định về khung thành được chọn nếu nhận thấy những ảnh hưởng dẫn đến chất lượng những cú đá luân lưu.
 • Trọng tài chính lại tiếp tục tung đồng xu thêm lần nữa để chọn ra đội bóng thực hiện đá 11m trước.
 • Khi cầu thủ đội này thực hiện đá phạt, chỉ có 1 mình cầu thủ này đối mặt với 1 thủ môn đối thủ mà không cho phép bất kỳ cầu thủ nào khác được bước vào vị trí này (họ sẽ đứng ở vòng tròn giữa sân). Bên cạnh đó, thủ môn của đội thực hiện đá luân lưu sẽ đứng bên cạnh (chếch ra ngoài khung thành) chuẩn bị bắt bóng từ lượt đá 11m của đội bạn.
 • Giống như những cú đá penalty, thủ môn có thể tự mình thực hiện những động tác giả nhưng tuyệt đối không thể cho chân di chuyển trước khi bóng được đá đi.
 • HLV của các đội sẽ là người có quyền quyết định cầu thủ cũng như thứ tự đá của các cầu thủ và phải đăng ký với trọng tài.
 • Cầu thủ đá sẽ chỉ được phép thực hiện 1 lần và quay về chỗ ở giữa sân bóng. Nếu đá lỗi (theo quyết định của trọng tài) sẽ được quyền thực hiện lại.
 • Khi cả 10 cầu thủ của cả 2 đội thực hiện xong mà vẫn hòa nhau thì các cầu thủ sẽ thực hiện tiếp tục 5 lượt/đội theo đúng thứ tự cầu thủ thực hiện ban đầu.

III. Khi nào dẫn đến đá luân lưu

da-luan-luu-la-gi-2
Những tình huống đá luân lưu thường gặp

Đá luân lưu ngoài áp dụng ở những trận đấu có tính chất thắng thua cao, nó còn xuất hiện trong trận đấu với những tình huống phạm lỗi của cầu thủ hai bên. Dưới đây là những tình huống đá luân lưu thường gặp:

 • Trong khu vực 16m50, ngoài thủ môn nếu các cầu thủ khác cố tình hoặc vô tình chơi bóng bằng tay trong vòng cấm địa, thì đội bạn sẽ được hưởng một quả đá phạt đền.
 • Một tình huống khác, đó là khi cầu thủ đối phương bị phạm lỗi trong khu vực 16m50. Tùy mức độ phạm lỗi, trọng tài sẽ đưa ra quyết định có cho hưởng quả phạt đền hay không.
 • Ngoài ra, nếu các cầu thủ phòng ngự cố tình lôi kéo, chèn ép, đẩy người đối thủ ngã trong vòng cấm. Đây là tình huống dẫn đến đá phạt đền
 • Khi một cầu thủ cố tình chơi xấu, có hành vi xúc phạm cầu thủ đối phương
 • Khi cầu thủ cố ý câu giờ, cố ý phạm lỗi, cản trở đối phương ở khu vực 16m50.

IV. Áp lực tâm lý khi thực hiện đá luân lưu

da-luan-luu-la-gi-3
Đá luân lưu là lượt đá quyết định kết quả thắng bại

Như đã chia sẻ ở trên, đá luân lưu là lượt đá quyết định kết quả thắng bại chính vì thế áp lực tâm lý đặt nặng lên vai các cầu thủ thực hiện:

 • Tâm lý là chủ đề được bàn luận nhiều nhất trong bóng đá. Một cầu thủ có đầu óc bình tĩnh chắc chắn thường có lợi thế hơn nhờ kỹ năng chơi tốt. Đá luân lưu có thể xem là cú chót quyết định đến thắng thua, là một loạt các cú sút chắc chắn ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu.
 • Không những thế, giả sử bạn sút luân lưu cũng ảnh hưởng đến đồng đội. Thông thường, sau thời gian 90 phút thi đấu sẽ diễn ra loạt sút luân lưu giữa hai đội, trong đó có 120 phút hiệp phụ. Loạt đá này chỉ được thực hiện bởi thủ môn và một cầu thủ bên phía đội. Quả bóng được đặt ở vị trí 11m.
 • Hành động chỉ có thể được thực hiện sau khi nhận được lệnh từ trọng tài. Áp lực lên cầu thủ thực hiện đá luân lưu được đánh giá là cao hơn nhiều so với thủ môn bắt bóng. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi tỷ lệ thành công ở chấm 11m cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ thất bại. Tuy nhiên, trước sức ép từ đồng đội, khán giả hay tỷ số trận đấu, nhiều cầu thủ nổi tiếng vẫn chịu chấm 11 mét, ngoại trừ loạt sút luân lưu.

V. Một số lưu ý khi thực hiện đá luân lưu

Trong một trận đấu bóng đá, bước vào loạt sút luân lưu là điều không ai mong muốn. Ban huấn luyện, các cầu thủ cũng như khán giả đều có thể hiểu sự căng thẳng trong từng lượt sút. Vì vậy, các cầu thủ sở hữu một tâm lý vững vàng đôi khi có lợi hơn những kỹ năng bóng đá. Sút luân lưu, tâm lý là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Điều này không phải ai cũng có được.

Cái tên được HLV lựa chọn đá luân lưu phải có “tinh thần thép”, không bị phân tâm khi đối mặt với thủ môn đội bạn. Thủ môn trong khung thành được phép vung tay, di chuyển để đánh lạc hướng, làm giảm sự tập trung khi sút. Vì vậy, khi thực hiện sút luân lưu, cầu thủ phải thật sự tập trung, hạn chế tối đa sự tác động từ các yếu tố bên ngoài.

VI. Kết luận

Đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được khái niệm đá luân lưu là gì và các quy định đá luân lưu của FIFA. Hy vọng bài viết của chuyên mục thể thao đã giúp bạn bổ sung kiến thức cần thiết về bóng đá nhé.