asiad-la-giai-bong-da-gi

Asiad là giải bóng đá gì? Nguồn gốc ra đời giải đấu Asiad Cup 

Đối với những tín đồ đam mê bóng đá, đặc biệt là bóng đá châu Á thì chắc hẳn đã không còn xa lạ với giải đấu Asiad. Tuy nhiên, cái tên này lại có phần mới mẻ đối với những người mới tìm hiểu về bóng đá. Trong bài viết dưới đây, winefoodbeer.com sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc Asiad là giải bóng đá gì? Nguồn gốc ra đời của Asiad Cup. Cùng theo dõi nhé.

I. Asiad là giải bóng đá gì?

asiad-la-giai-bong-da-gi-2
Asiad là từ viết tắt của Đại hội thể thao châu Á

Asiad là từ viết tắt của Đại hội thể thao châu Á (ASIAD hay Asian Games). Đây là sự kiện thể thao được tổ chức bốn năm một lần, cách Thế vận hội Mùa hè 2 năm và một năm một lần cho Thế vận hội Mùa đông. Hiện tại, tất cả các quốc gia ở châu Á đã tham gia sự kiện này. Trong khi Australia tham gia một số môn thể thao ở châu Á (thường là bóng đá) nhưng không đủ điều kiện tham gia ASiAD.

Là một sự kiện quy tụ nhiều môn thể thao, Đại hội Thể thao Châu Á, giống như Thế vận hội Olympic và Đại hội Thể thao Đông Nam Á, được quản lý bởi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Điều này khác với các giải đấu chỉ được tổ chức theo một môn cụ thể nhất định, chẳng hạn như giải bóng đá do liên đoàn bóng đá quản lý.

Ở Việt Nam, nhiều khán giả quan tâm đến Asian Games vì ​​bóng đá. Thực tế, ASIAD cũng là nơi quy tụ của nhiều cá nhân tài năng và đội tuyển bóng đá khắp châu lục. Tuy nhiên, nơi đây cũng có nhiều vận động viên của các bộ môn khác như bơi lội, điền kinh.

II. Nguồn gốc ra đời giải Asiad

asiad-la-giai-bong-da-gi-1
Tiền thân của Asiad Cup là Giải vô địch các quốc gia Viễn Đông

1. Giai đoạn đầu 

Tiền thân của Asiad Cup là Giải vô địch các quốc gia Viễn Đông, giải đấu được tổ chức lần đầu tiên tại Manila, Philippines, vào năm 1913 để nhấn mạnh sự đoàn kết, thống nhất và hợp tác của Trung Hoa Dân Quốc, Đế quốc Nhật Bản và Philippines. Sau đó, số lượng các quốc gia châu Á tham gia ngày càng đông, nhưng đến năm 1938, do ảnh hưởng của việc Nhật Bản xâm lược Trung Quốc và ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ hai ở Thái Bình Dương, giải đấu bị hủy bỏ và ngừng tổ chức.

2. Giai đoạn buổi đầu thành lập 

Sau khi Thế chiến II kết thúc, nhiều quốc gia giành được độc lập dân tộc nên muốn có một sân chơi không bạo lực để tranh tài và hiểu biết nhau hơn:

 • Tháng 2/1949: Liên đoàn Đại hội thể thao châu Á (AGF) được thành lập và thống nhất sẽ được tổ chức 4 năm một lần tại các quốc gia khác nhau.
 • Tháng 3 năm 1951: Đại hội thể thao châu Á đầu tiên được tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ. Ở mùa giải này, có tổng cộng 489 vận động viên đến từ 11 quốc gia, bao gồm Afghanistan, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Myanmar, Nepal, Nhật Bản, Philippines, Singapore, Sri Lanka và Thái Lan, tranh tài ở các môn điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, cử tạ, đua đạp xe.
 • 1954: Có sự tham gia thêm của 8 quốc gia và vùng lãnh thổ. Môn thi đua xe đạp đã bị hủy bỏ, quyền anh, bắn súng và đấu vật đã được thêm vào.
 • 1958: Đại hội thể thao châu Á được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản với 1.422 vận động viên tranh tài ở 13 môn thể thao. Sức hút của ASIAD bắt đầu lan rộng khắp lục địa. Đây cũng là lần đầu tiên một cuộc rước đuốc được tổ chức.

3. Giai đoạn phát triển mạnh 

 • Năm 1986: Hàn Quốc tổ chức Đại hội thể thao châu Á như một bước tập dượt cho Thế vận hội Olympic 1988 mà nước này đăng cai.
 • Năm 1990: Đại hội thể thao châu Á đến Bắc Kinh, và chức vô địch thuộc về nước chủ nhà.
 • 1994: Đại hội thể thao châu Á được tổ chức tại Hiroshima, Nhật Bản. Lần đầu tiên ASIAD không được tổ chức tại thủ đô. Do Hiroshima là thành phố từng bị bom nguyên tử tàn phá trong Thế chiến thứ 2 nên chủ đề của Đại hội thể thao châu Á lúc bấy giờ là hòa bình và hữu nghị.
 • Năm 1998: Thái Lan đăng cai Đại hội thể thao châu Á lần thứ tư.
 • Năm 2002: Đại hội thể thao châu Á được tổ chức tại Busan, Hàn Quốc với nhiều kỷ lục thế giới được thiết lập. Giải đấu ghi nhận sự trở lại của Afghanistan và sự tham gia lần đầu tiên của Đông Timor.
 • 2006: Đại hội thể thao châu Á tổ chức tại Doha, Qatar. Đây là Đại hội thể thao châu Á lần thứ 15.
 • 2010: Asiad được tổ chức lần thứ hai tại Trung Quốc, nhưng địa điểm đăng cai lần này là tại Quảng Châu.
 • Năm 2018: Asiad được tổ chức tại Jakarta, Indonesia.

III. Thể thức thi đấu của Asiad 

Kể từ năm 2002, các đội tuyển bóng đá nam thi đấu tại giải bóng đá Asiad chỉ dành cho các cầu thủ U23, mỗi đội được nhận thêm tối đa 3 cầu thủ trên 23 tuổi. Môn bóng đá nam tại Asiad không có vòng loại, các đội đều có thể tham gia. Do đó, số lượng đội tham dự Đại hội thể thao châu Á là không cố định. Mỗi kỳ Đại hội thể thao châu Á có số lượng đội tham gia khác nhau. Ngay cả những đội yếu như Lào, Campuchia…cũng có thể tham gia nếu muốn. Sau lễ bốc thăm, 24 đội sẽ được chia thành 6 bảng. Tham gia thi đấu vòng tròn tính điểm. Hai đội đứng đầu mỗi bảng và 4 đội hạng ba sẽ tiến vào vòng 1/16.

IV. Những đội bóng có thành tích tốt tại Asiad

asiad-la-giai-bong-da-gi-3
Các đội bóng có thành tích tốt tại Asiad

Sau khi đã cùng nhau tìm hiểu Asiad là giải bóng đá gì, chắc hẳn các bạn đều có thắc mắc rằng đội nào có thành tích tốt nhất tại Asiad. Để giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể về thành tích các đội bóng tại Asiad nhé.

 • Những đội bóng từng vô địch 4 lần: Iran (1974, 1990, 1998 và 2002), Hàn Quốc (1970, 1978, 1986, 2014).
 • Đội bóng vô địch 2 lần: Ấn Độ (1951, 1962), Myanmar (1966, 1970), Trung Quốc (1954, 1958).
 • Đội bóng vô địch 1 lần: Triều Tiên (1978), Uzbekistan (1994), Nhật Bản (2010), Qatar (2006).

V. Kết luận

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về Đại hội thể thao châu Á – Asiad. Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục thể thao đem đến sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Asiad là giải bóng đá gì cũng như nguồn gốc ra đời của Asian Cup. Mong rằng bài viết này sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.